Sau khi cài đặt và đăng nhập để kích hoạt thành công Katalon Studio (nếu bạn chưa cài Katalon Studio thì có thể xem hướng dẫn tại đây nhé), ta tiến hành tạo một kịch bản kiểm thử (test case) đăng ký tài khoản mới trên trang https://kiemthutudong.com/blog

Các bước thực hiện:

  1. Tạo một dự án (project) mới
  2. Record lại các bước đăng ký tài khoản mới
  3. Chạy lại (playback) kịch bản vừa tạo và kiểm tra kết quả

Chi tiết các bước

1. Tạo một project mới

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng Katalon Studio, giao diện chính sẽ như hình bên dưới. Để tạo một project mới bạn chọn New Project ở phần Test Explorer bên trái, hoặc có thể chọn File > New > Project

Trên cửa sổ New Project, bạn có thể đặt tên cho dự án, chọn đường dẫn lưu trữ dự án (lưu ý các bạn không nên để cùng thư mục với file cài đặt Katalon Studio nhé).
Đối với trường Type có các loại ứng dụng kiểm thử cho bạn chọn như Web, API/Web Service hay Mobile, tùy thuộc vào việc bạn muốn test cho ứng dụng nào, mặc định sẽ là Web.
Các thông số khác các bạn có thể để mặc định hoặc tùy chọn.

Sau khi tạo thành công dự án, sẽ hiển thị một cửa sổ Katalon TestOps Integration. Mục đích của cửa sổ này là để giúp chúng ta upload các kết quả kiểm thử (Test Report) lên TestOps cloud. Trong phạm vi bài này chúng ta chưa cần sử dụng đến nó vì vậy hãy tạm đóng cửa sổ này nhé.

2. Record quá trình đăng ký tài khoản mới

Thực hiện các bước sau để Record một test case mới:

  • Nhấp vào biểu tượng Record Web
  • Nhập URL: “https://kiemthutudong.com/blog”
  • Chọn tên trình duyệt để bắt đầu Record (lưu ý các trình duyệt phải được cài trên máy trước đó, mình sẽ dùng Chrome để test)

Khi quá trình record bắt đầu, Katalon Studio sẽ sinh ra 2 bước mặc định:
Bước 1: Open Browser
Bước 2: Navigate To URL “https://kiemthutudong.com/blog”

Chúng ta sẽ thực hiện thao tác của các bước đăng ký tài khoản mới trên website, Katalon Studio sẽ record lại toàn bộ quá trình bạn thao tác trên trình duyệt.
Bước 3: Ấn nút Create New Account để mở trang đăng ký tài khoản

Tại trang đăng ký tài khoản.
Bước 4: Nhập Username
Bước 5: Nhập Email

Bước 6: Ấn nút Register

Bước 7: Verify Text Present

Ở bước này từ khoá verify không tự sinh ra, nên ta ấn vào dòng chữ “Registration complete. Please check your email.” và khi đó trong bảng Web Recorder sẽ sinh ra một bước Click, tuy nhiên thao tác Click dòng thông báo không có ý nghĩa cho việc verify kết quả, bởi vậy ta sửa lại từ khoá thành Verify Text Present và dán dòng thông báo (kết quả mong muốn) vào phần Input nhé. (Ý nghĩa của bước này là kiểm tra sau khi ấn nút Register, trang web sẽ hiển thị thông báo “Registration complete. Please check your email.”)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành record các bước đăng ký tài khoản và kiểm tra kết quả trả về. Ấn OK để kết thúc quá trình, lúc này trình duyệt sẽ được đóng lại, Katalon Studio sinh ra từ khoá Close Browser.

Đặt tên và mô tả cho test case

Nhìn lại các bước của quá trình record kịch bản đăng ký tài khoản mới trên website sẽ có 8 bước như hình bên dưới.

3. Playback kịch bản vừa tạo

Ở phần 2, ta đã tạo một test case đăng ký tài khoản mới (Register New Account) và lưu ở trong thư mục Test Cases.
Để chạy được các bạn chọn test case và trình duyệt sẽ thực thi sau đó ấn nút Run màu xanh như hình bên dưới hoặc có thể ấn phím tắt (ví dụ: Ctrl+Shift+A trên Windows).

Sau khi chạy xong test case, kết quả hiển thị như hình. Ta có thể xem thời gian chạy testcase, kết quả Passed hoặc Failed và các thông tin khác trong Console và Log Viewer.

Chúc các bạn thành công với việc tạo một kịch bản test đầu tiên. Nếu có khó khăn gì hãy comment bên dưới bài viết này nhé.